Đồng hồ Casio – “cụ tổ” của smartwatch hiện đại

Bạn sẽ thấy hoa mắt với những công nghệ tối tân mà Casio đã trang bị cho những chiếc đồng hồ của mình từ hơn 2 chục năm trước.

Những đối thủ Android Wear toát hết mồ hôi với doanh số bán ra cao ngất ngưởng. Nhiều fan đồng hồ vẫn đang tự hỏi “bao giờ thì Casio – hãng đồng hồ danh tiếng đến từ Nhật Bản mới giới thiệu chiếc smartwatch của riêng mình?”.

Trên thực tế, không phải Google, Samsung hay LG… mà Casio mới là hãng sản xuất đồng hồ mang phong cách “smartwatch” từ tận 25 năm trước – những năm 1990.

Nếu bạn còn nhớ hình ảnh này, chắc hẳn bạn đã có một tuổi thơ vô cùng dữ dội

Mới đây, tại dinh thự của Kashio Toshio – nhà đồng sáng lập casio đã trưng bày những chiếc đồng hồ Casio hết sức độc đáo. Bộ sưu tập này gồm những chiếc đồng hồ sở hữu những tính năng hiện đại đã từng được nhà sản xuất đến từ Nhật Bản giới thiệu. Nói về lĩnh vực đồng hồ đa năng, có lẽ không một nhà sản xuất nào am hiểu việc tạo ra một chiếc đồng hồ với thiết kế ấn tượng, chất lượng cao với giá  thành rẻ như Casio, chưa nói đến việc cảm giác đeo đồng hồ luôn rất thoải mái.

Tuy nhiên, đã ¼ thập kỷ trôi qua nhưng dường như Casio vẫn không quá mặn mà với mảng smartwatch mà thay vào đó là tập trung vào việc cải tiến đồng hồ analog. Casio nhận định rằng đồng hồ analog mang lại lợi ích kinh tế, thị trường lớn cho hãng hơn là mảng đồng hồ thông minh.

Thực tế thì những gì mà Casio đang làm vẫn thể hiện tính hiệu quả tuyệt vời trong rất nhiều lĩnh vực, từ quân sự, vũ trang cho đến hoạt động ngoài trời, dã ngoại, thám hiểm, thể thao… không có gì tốt hơn đồng hồ Casio.

Những gì mà Casio đang làm vẫn thể hiện tính hiệu quả tuyệt vời trong rất nhiều lĩnh vực, từ quân sự, vũ trang cho đến hoạt động ngoài trời, dã ngoại, thám hiểm, thể thao

Nào, bây giờ chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng lại những chiếc đồng hồ Casio”thông minh” từ những năm 1990. Một trong số chúng sở hữu rất nhiều tính năng mà chiếc Apple Watch vừa ra mắt cũng thầm ao ước:

Series GMW-15 ra đời năm 1989 đã sở mữu màn hình điện tử hiển thị chu kỳ của mặt trời/ mặt trăng

VDB-1000 xuất hiện năm 1991, sở hữu màn hình cảm ứng với các tính năng: danh bạ điện thoại, máy tính và notepad

Từ năm 1991, model Casio JC-11 đã có thể theo dõi chuyển động, đếm số bước đi và tính toán lượng calo tiêu thụ – những tính năng quan trọng nhất trên mỗi chiếc smartwatch hiện nay

Cũng vào thời gian đó, model BP-400 bên cạnh chức năng kiểm soát quá trình tập luyện của người đeo thì nó còn có thể theo dõi huyết áp và nhịp tim

Chế độ “FAT BURNING” đã xuất hiện trên RPS-100W từ năm 1993

Trên model PW-100 1993 còn được trang bị la bàn để giúp đỡ những người Hồi Giáo xác định phương hướng khi cầu nguyện mỗi ngày

Năm 1994, mode VivCel VCL-100 đã được trang bị hệ thống ăng-ten để xác định khi nào điện thoại của bạn có cuộc gọi đến. Chiếc đồng hồ sẽ báo rung thay cho báo động – có khác gì những chiếc smartwatch cao cấp hiện nay đâu nhỉ?

Một trong những tính năng hữu ích nhất đối với người dùng Apple Watch là sử dụng nó như một chiếc điều khiển Apple TV từ xa. Hơn 20 năm trước, đồng hồ Casio đã sử dụng tia hồng ngoại để điều khiển TV và VCR rồi.

Từ năm 1994, chiếc đồng hồ này đã có thể đo được nhiệt độ bề mặt của một vật thể qua cường độ bức xạ hồng ngoại của nó. Có khác gì một chiếc nhiệt kế di động đâu nhỉ?

Cũng trong năm 1994, model UV-700 được trang bị một cảm biến UV để cảnh báo bạn cường độ tia hồng ngoại trong ánh sáng mặt trời có thể gây ung thư da

Mode ABK-55 ra mắt 20 năm trước, sở hữu màn hình LCD trong suốt để hiển thị thông tin

2 model ra mắt năm 1994 và 1995 có thể giúp người dùng giao lưu “multiplayer games” với nhau qua kết nối hồng ngoại

Định vị GPS trên smartwatch? Model PRT-1GP ra mắt năm 1999 đã sở hữu tính năng này rồi

Cũng trong năm 1999. Casio DBC-V50 ra mắt và tích hợp tích năng ghi âm – điều mà những người sử dụng Apple Watch đang thầm ao ước

HBX-100 có thể kết nối với PC thông qua hồng ngoại để truyền dữ liệu
Model WMP-1 ra đời năm 2000 – đây cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới tích hợp tính năng chơi nhạc MP3

Series WQV ra mắt thật sự tuyệt vời. Model WQV-1 ra mắt năm 2000 là chiếc đồng hồ đầu tiên tích hợp một máy ảnh kỹ thuật số. 1 năm sau đó là WQV-3 với chiếc máy ảnh màu đầu tiên và WQV-10 sở hữu màn hình màu.

Apple Pay? 10 năm trước, GWS-900 G-Shock được phát triển cùng một chip IC hỗ trợ người dùng thanh toán qua Speedpass. Speedpass đã được Mobil sử dụng trong thập niên 90 như một cách thanh toán online tại trạm xăng và tiệm ăn nhanh MacDonald cũng từng thử nghiệm hình thức này.

Cuối cùng hãy quay lại với chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên của Casio: Casiotron ra mắt năm 1974.

 Bài viết có tham khảo nguồn GenK.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *